Lúc nhắc tới tuổi tuổi teen người ta sẽ nghĩ đến tuổi ăn tuổi ngủ. Nhưng sở hữu một thực tế là bệnh mất ngủ ở thanh niên đang diễn ra nhiều, vì vậy cần tìm hiểu nguyên nhân để mang giải pháp điều trị ưa thích.

cach-chua-mat-ngu-tai-nha

Nguyên nhân mất ngủ ở thanh niên

Mất ngủ là tình trạng khó ngủ hoặc ngủ ko ngon giấc kéo dài, diễn ra ít nhất 4 lần/tuần làm cho cuộc sống bị ảnh hưởng. Sau đây là một số nguyên nhân mất ngủ ở bạn teen cần quan tâm.

– Ẳn rộng rãi thực phẩm gia vị gây ra ợ hơi, ợ chua, tình trạng này càng nặng hơn khi nằm xuống, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị

– Ngồi phổ biến giờ đồng hồ bên những thứ điện tử như máy vi tính, điện thoại, ti vi…

– Căng thẳng áp lực trong công việc, cuộc sống, tình cảm làm cho các người trẻ có xu thế ngủ muộn, lâu dần thành thói quen.

– dùng rượu bia thuốc lá, chất kích thích trước khi ngủ khiến cho thần kinh bị hưng phấn dẫn đến mất ngủ ở tuổi bạn teen.

– Nhiệt độ và môi trường trong phòng ngủ không thích hợp: Môi trường quá ướt đẫm sẽ gây ra ngột ngạt, quá khô sẽ gây ra khô mũi, miệng, đau họng; phòng ngủ với ánh sáng sủa quá chói hoặc tiếng ồn lớn cũng làm con người khó ngủ.

nguyen-nhan-mat-ngu-o-thanh-thieu-nien

– các bệnh lý của cơ thể như thiếu máu não, trầm cảm, tiền đình….

Bệnh mất ngủ ở tuổi teen triền miên kéo dài không chỉ khiến cho sức khoẻ thể chất xuống dốc mà còn làm tinh thần bị sa sút, dẫn đến trạng thái mệt mỏi, ủ rũ, lo lắng…

Giải pháp chữa bệnh mất ngủ ở tuổi teen

– Kiểm tra sức khoẻ định kì 6 tháng/lần để phát hiện những vấn đề trong cơ thể, nếu bị mất ngủ do bệnh lí thì buộc phải điều trị kịp thời. Uống hoạt huyết bổ máu Đại Bắc nếu bị thiếu máu não giúp kích thích lưu thông máu, cải thiện giấc ngủ.

– Thư giãn đầu óc bằng phương pháp trước khi ngủ không phải suy nghĩ về chuyện bài vở, công việc nữa mà buộc phải nghe nhạc, đọc sách để cơn buồn ngủ kéo đến thời gian nhanh hơn. Bạn cũng buộc phải ngâm chân bằng nước ấm mang thêm một chút tinh dầu để cơ thể được thoả thích.

– Cố gắng ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ, mỗi ngày ngủ đủ 6-8 tiếng. Xem thêm: mẹo vặt chữa mất ngủ

– Ban ngày hạn chế ngủ đa dạng, buổi trưa chỉ bắt buộc ngủ từ 20-30 phút.

– Để điều trị mất ngủ ở thanh niên bạn buộc phải hạn chế sử dụng các chất kích thích làm khó ngủ, giảm thiểu tập thể dục quá sát giờ đi ngủ.

– sắp xếp phòng ngủ thoáng khí, ánh sáng dịu mắt, không mang tiếng ồn…

ví như bệnh mất ngủ ở bạn teen ko suy tránh dù đã dùng đủ mọi phương pháp bạn phải đến gặp bác sỹ chuyên khoa để kiểm tra chính xác vấn đề sức khoẻ