Nguồn năng lượng tiêu cực dần dần tích lũy trong cơ thể khi các bạn khó ngủ mất ngủ. Chúng khiến các bạn cảm thấy vô cùng uể oải, luôn mệt mỏi, chưa thể tập trung khiến năng suất thực hiện việc giảm.

cach-chua-mat-ngu-ve-dem

Công việc chưa thể hoàn thành nếu tâm trí của chúng ta cứ đòi quyền nghỉ ngơi. Bài viết cũng sẽ phân tích một vài lý do tiêu biểu khiến chúng ta mất ngủ , và Phương Pháp để khắc phục.

 

Thức giấc vào lúc nửa đêm có đã được xem là bình thường không?

 

Giấc ngủ bị gián đoạn từ 3 đến 4 lần trong đêm không phải chuyện lạ. Chu kỳ giấc ngủ của một người bình thường vào khoảng từ 90 đến 120 phút.

 

Theo bác sĩ Michael Breus, một chuyên gia khảo sát về giấc ngủ cho biết mọi người cũng sẽ trải qua từ 3 đến 4 “chu kỳ” giấc ngủ trong một đêm. Khi một chu kỳ kết thúc, giấc ngủ sẽ trở nên “nông” hơn , mọi người có thể thức giấc , thường cũng sẽ chìm vào giấc ngủ ngay sau đó.

 

Khi Bạn không thể ngủ lại ngay, vấn đề sẽ trở nên trở ngại hơn. Nếu mọi người thức giấc lúc nửa đêm và trằn trọc mãi, đây có thể là dấu hiệu cơ thể mọi người đang gặp vấn đề cần phải đã được tìm hiểu ngay. Tham khảo thêm cách chữa mất ngủ tại nhà hiệu quả

cach-chua-mat-ngu-tai-nha

Thức giấc vào một khung giờ cố định vào mỗi đêm?

 

Nếu ban đêm mọi người hay thức giấc vào khoảng thời gian cố định, đừng quá lo lắng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy mọi người có một chu kỳ giấc ngủ khỏe mạnh , và an toàn.

 

Nguyên nhân khiến chúng ta thức giấc lúc nửa đêm (và Cách khắc phục)

 

Có nhiều nguyên nhân khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Có 5 nguyên do thường xuyên gồm:

 

Sử dụng Những thiết bị điện tử trước khi ngủ

 

Công nghệ hiện đại giúp chúng ta liên kết mạng xã hội, xem phim, và theo dõi Những series chương trình truyền hình 24/24 vô cùng tiện lợi. nhưng, kèm theo đó là Các ảnh hưởng tiêu cực lên nguy cơ điều chỉnh giấc ngủ một Cách tối ưu của não.

 

Ánh sáng đến từ màn hình điện thoại, máy vi tính, và tivi có năng lượng ánh sáng xanh rất mạnh. Não thường phản ứng với ánh sáng xanh như ánh sáng của mặt trời vào buổi trưa.

 

Ánh sáng xanh trợ giúp não điều chỉnh nhịp sinh học theo đúng thời điểm trong ngày để mọi người có thể ngủ đúng giờ vào buổi tối. Để mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh từ Các thiết bị điện tử trước khi ngủ có thể vô tình khiến não nghĩ rằng thời điểm này sớm hơn nó dự định, vô tình ảnh hưởng đến nhịp sinh học và chất lượng giấc ngủ của Bạn. Tìm hiểu cách khắc phục chứng mất ngủ

 

Giải pháp: Ngừng Sử dụng Các thiết bị điện tử trước khi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ, để mắt không tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến não có thể tập trung vào việc vỗ về mọi người đi vào giấc ngủ.

Cac ban quá lo lắng

 

Một ngày làm việc trở ngại và mọi người lúc nào cũng căng não để suy nghĩ. căng thẳng theo chúng ta về nhà , thường gặp thực hiện phiền khiến bạn khó ngủ mất ngủ.

cach-chua-mat-ngu-hieu-qua

Nếu chưa tìm biện pháp khắc phục mất ngủ khó ngủ , chúng ta sẽ nằm vật vờ trên giường , và trằn trọc suy nghĩ cho Các chuyện có thể không từng xảy ra. các bạn thường xuyên trở mình, khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ sâu chỉ vì mãi suy nghĩ về một cuộc tranh cãi trong cuộc họp mà Bạn nghĩ lẽ ra kết quả có thể tốt hơn?

 

Não có xu hướng bị căng thẳng tác động đến giấc ngủ khiến chúng ta chưa có đã được giấc ngủ sâu , và giật mình thức giấc lúc nửa đêm. Khi ta suy nghĩ về điều đó, ta cũng sẽ đặt não vào thế chiến – hay là – chạy (fight – or – flight, hay còn gọi là phản ứng Tăng nhạy cảm quá độ) , và kết quả là chúng ta chưa thể ngon giấc đã được.

 

Giải pháp: Nếu chúng ta cảm giác mất ngủ khó ngủ, căng thẳng quá mức , và hay thức giấc đột ngột vào lúc nửa đêm, một Phương Pháp đơn giản để giải quyết vấn đề đó chính là tập Sử dụng Cách hộp thở (Box-breathing, hay còn gọi chính là Phương Pháp thở ô vuông).

 

Cách này giúp mọi người giảm căng thẳng , dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Đây chính là mô hình “đếm cừu” kiểu mới.

 

Những bước làm như sau:

 

– Hít vào chậm rãi trong 4 giây

 

– Giữ hơi trong 4 giây

 

– Thở ra từ đến từ trong 4 giây

 

– Ngừng hít thở trong 4 giây.

 

Thực phẩm có hại cho giấc ngủ

cach-chua-mat-ngu-don-gian

Một hoóc môn quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ chính là melatonin. Melatonin Tăng nhanh dần trong cơ thể tạo ra hiện tượng mệt mỏi , buồn ngủ khoảng 2 giờ trước khi các bạn đi ngủ sau đó giảm dần cho đến khi mọi người thức dậy.

 

Melatonin có tác dụng ngược với cortisol, hoóc môn gây căng thẳng cho cơ thể. Vì vậy, chúng ta ngủ khi melatonin Tăng, cortisol giảm. chúng ta thức giậy khi melatonin giảm , và cortisol Tăng.

 

Nếu mức cortisol trong cơ thể quá cao, đặc biệt vào cuối ngày, nó có thể tác động tiêu cực lên giấc ngủ và khiến Bạn thức giấc lúc nửa đêm. Thực phẩm hằng ngày chúng ta tiêu thụ góp phần chưa nhỏ trong việc kích động khiến não nhạy cảm hơn.

Những thực phẩm khiến mọi người mất ngủ bao gồm:

 

– Chất béo chuyển hóa, loại chất béo cần nhiều thời gian để chuyển hóa hoàn toàn.

 

– Dầu thực vật đã qua chế biến và có chứa chất bảo quản như dầu cây rum, dầu cọ, và dầu hạt cải. Đầu tiên, các loại dầu thực vật này thường oxy hóa rất nhanh. quy trình oxy hóa chính là một dạng “gỉ sét” trong chất béo. Khi dầu vào cơ thể và bắt đầu được cơ thể chuyển hóa, khiến cho cơ thể bắt đầu quá trình kích động đốt cháy năng lượng. Thêm nữa, Những các loại dầu này thường chứa rất chất độc hại qua quá trình chế biến. Việc Dùng chúng trước khi đi ngủ cũng sẽ khiến cơ thể cần thời gian để chuyển hóa chúng hoàn toàn.

 

– Nước trái cây , và yogurt, đây là thực phẩm tốt cho cơ thể Tuy nhiên chúng có chứa nhiều đường khiến cơ thể không thể ngủ sâu.

 

– Đồ uống có cồn, chúng ta thường nghĩ thức uống có cồn giúp cho giải tỏa lo lắng và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, các loại đồ uống này gây hại cho cơ thể nhiều hơn chúng ta nghĩ. Nó khiến mọi người hay là giật mình thức giấc ở giữa chu kỳ giấc ngủ và Tăng cortisol trong cơ thể.

 

Lam việc khuya

 

chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày nên hãy Dùng khoảng thời gian này thật hiệu quả. Thông thường, mọi người hay là làm việc đến tận khuya, khi chúng ta vừa tắt máy vi tính hoặc kết thúc một cuộc điện thoại liền leo thẳng lên giường, với hi vọng giấc ngủ cũng sẽ giúp cho chúng ta giải tỏa căng thẳng , phục hồi năng lượng.

cach-chua-mat-ngu

Khi não đang trong tình trạng sẵn sàng , tập trung làm việc, nó sẽ phát ra sóng não “beta”. loại sóng não này giúp cho các bạn minh mẫn và tập trung hơn trong lúc thực hiện việc. nhưng, nếu duy trì trạng thái sóng não “beta” quá lâu, mọi người dễ bị lo lắng, bồn chồn, bất an , và khó có thể ngủ ngon. Não cần thời gian để chuyểntừ chế độ làm việc sang chế độ nghỉ ngơi.

 

Giải pháp: Chìa khóa là hãy đưa cho não “dấu hiệu” rằng Bạn đã hoàn thành công việc , đã tới lúc nghỉ ngơi, để não có thể bắt đầu quy trình thư giãn và giúp cho chúng ta ngủ sâu.

 

Một số bieu hien bao gồm:

 

– Tắt tất cả Những thiết bị điện tử và bắt đầu hít thở sâu 20 lần

 

– Đọc một cuốn sách

 

– Tắm nước ấm

 

– Xem một tập phim mọi người ưa thích trước khi ngủ ít số 1 1 tiếng đồng hồ

 

– Nghe nhạc nhẹ

 

Hãy chọn Phương Pháp hợp lý bản thân để có giấc ngủ chất lượng. Hãy kiên trì áp dụng Cách hỗ trợ, chúng ta cũng sẽ chuyển trạng thái não từ chế độ thực hiện việc sang chế độ thư giãn dễ dàng hơn.