Chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi không chỉ là hệ quả của quá trình lão hóa mà còn là do tình trạng thiếu ngủ kéo dài liên tục.

Bạn thấy lo lắng khi ba mẹ dạo này hay nhớ trước quên sau? Hãy thử để ý sinh hoạt hàng ngày của ba mẹ bởi bệnh mất ngủ hoặc tình trạng không ngủ đủ giấc kéo dài sẽ khiến cho trí nhớ dần giảm sút ở người cao tuổi. Ngược lại, nếu ba mẹ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình thì trí nhớ cũng sẽ đồng thời được cải thiện.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trí nhớ

Giấc ngủ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc củng cố trí nhớ cũng như truyền dẫn thông tin từ vùng chứa thông tin ngắn hạn đến những vùng chứa thông tin dài hạn trong não. Khi người lớn tuổi không thể có một giấc ngủ ngon, quá trình củng cố trí nhớ sẽ bị gián đoạn.

Não bộ hình thành những ký ức dài hạn trong quá trình sản xuất hai loại sóng điện từ có tác dụng tạo ra giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM sleep). Tuy nhiên, ở những người lớn tuổi, não bộ lại dần mất khả năng đồng bộ hai loại sóng điện từ này dẫn đến việc mất ngủ.

Một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi trường đại học California (Berkeley) cho thấy có một mối liên hệ giữa khả năng ghi nhớ và chất lượng của giấc ngủ hằng đêm. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu như chất lượng của giấc ngủ được cải thiện thì các triệu chứng của chứng mất trí nhớ sẽ giảm thiểu.

Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến trí nhớ?

Khi chúng ta thức, hồi hải mã (hippocampus) trong não trước sẽ hình thành những ký ức ngắn hạn từ những thông tin mà cơ thể nhận được. Não bộ sẽ lưu trữ lượng thông tin đó dưới dạng tín hiệu điện tử và sau đó sẽ được tái hiện lại trong quá trình ngủ và chuyển vào vùng ký ức dài hạn.

Như bạn đã biết, để có thể tạo ra một giấc ngủ sâu não bộ của bạn cần sản xuất hai loại sóng điện từ có tần suất phối hợp nhịp nhàng với nhau. Một nghiên cứu mới gần đây được đây được đăng trên báo Neuron cho thấy các chuyên gia đã theo dõi sự hoạt động của hai loại sóng này trong giấc ngủ của nhiều người ở các độ tuổi khác nhau. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn yêu cầu các đối tượng nghiên cứu học 120 cặp từ trước khi họ ngủ.

Kết quả cho thấy ở các đối tượng nghiên cứu có sự phối hợp giữa hai loại sóng trong giấc ngủ càng tốt thì họ càng nhớ những từ đã học tốt hơn sau khi ngủ dậy. Điều đáng chú ý chính là sóng điện từ ở những người trẻ tuổi phối hợp rất tốt, ngược lại, ở những người cao tuổi thì lại không được như vậy dẫn đến việc họ không nhớ được tốt như những người trẻ tuổi khi thức dậy.

Thiết bị giúp người lớn tuổi có giấc ngủ sâu

Theo như người đồng khởi xướng nghiên cứu, tiến sĩ Matthew Walker, trong quá trình lão hóa, não bộ sẽ dần suy yếu, kể cả những bộ phận giúp tạo và duy trì giấc ngủ.

Tuy nhiên, tiến sĩ còn cho biết thêm rằng các chuyên gia đang nghiên cứu và tìm cách để áp dụng các thiết bị mô phỏng sóng điện từ nhằm mục đích giúp mang lại một giấc ngủ sâu và tốt cho người lớn tuổi bằng cách phục hồi sóng não.

Đối với người lớn tuổi, nguy cơ bị mất trí nhớ ngày càng cao do tình trạng mất ngủ và quá trình lão hóa. Không cần các thiết bị hỗ trợ, bạn cũng có thể tự tìm cách giúp ba mẹ hoặc ông bà cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách chuẩn bị phòng ngủ có ánh sáng và nhiệt độ phù hợp. Đồng thời, hãy luôn giữ không khí hòa thuận trong nhà để tránh gây phiền muộn cho người lớn nhé.

SIX.am – Đặc trị mất ngủ dạng nước, an toàn, không tác dụng phụ

Với hàng nghìn khách hàng đã tin tưởng sử dụng, tiếp tục mua lại SIX.am cho mình và người thân, cùng hàng trăm feedback phản hồi về sản phẩm, SIX.am tự tin và tiếp tục khẳng định là sản phẩm ngủ ngon hiệu quả nhất trên thị trường.

SIX.am với hoạt chất độc quyền Rotundin Sulfate đã được thử nghiệm lâm sàng tại Quân Y Viện 103 với kết quả:

✅ Thời gian vào giấc ngủ 30-60 phút
✅ Giấc ngủ tự nhiên, sâu giấc, kéo dài 5-6 tiếng
✅ Thức dậy sảng khoái, không mệt mỏi
✅ An toàn, không tác dụng phụ, không phụ thuộc vào sản phẩm

Tại sao SIX.am lại được hàng nghìn khách hàng tun tưởng chăm sóc giấc ngủ – chă sóc 1/3 thời gian cuộc đời?

Xem đầy đủ thông tin về SIX.am tại: https://bacsytructuyen.vn

Khoa học đã chứng minh, người bị mất ngủ mãn tính có ̷t̷u̷ổ̷i̷ ̷t̷h̷ọ̷ trung bình giảm 23% so với người có giấc ngủ bình thường. Mất ngủ là nguyên nhân dẫn tới nhiều b̷ệ̷n̷h̷ lý, đặc biệt ở người cao tuổi: Đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường..v..v.

Hãy sử dụng ngay SIX.am để dứt điểm tình trạng mất ngủ

SIX.am – sản phẩm ngủ ngon hiệu quả trên thị trường.