Lúc bị mất ngủ, người bệnh kém cỏi tự tìm kiếm những mẫu thuốc với trên thị trường, theo lời mách bảo, trên mạng… để uống sở hữu mục đích cải thiện chất lượng giấc ngủ cho mình mà ít khi đi khám và kiên trì điều trị theo lãnh đạo của lương y chuyên khoa.

Vậy các thuốc điều trị mất ngủ buộc phải sử dụng như thế nào, lúc sử dụng người bệnh với thể gặp các tác dụng không mong muốn gì?

Mất ngủ là tình trạng người bệnh không thể ngủ được. Với người bị mất ngủ vào đầu giấc, tới giờ đi ngủ họ nằm mãi mà không tài nào chợp mắt được, mất ngủ giữa giấc là người bệnh đã ngủ được nhưng lại tỉnh dậy trong đêm và không tài nào ngủ lại được. Mất ngủ cuối giấc là người bệnh đến giờ đi ngủ họ ngủ được ngay một mạch nhưng họ lại dậy vô cùng sớm, độ dài của giấc ngủ bị ngắn lại và không tài nào ngủ được tiếp cho đến khi trời sáng. Trong cuộc sống lúc chúng ta gặp gỡ một biến cố, hoặc một kích thích nào đó từ ngoại cảnh… Làm cho chúng ta bị mất ngủ. Các giả dụ này chỉ bị mất ngủ tạm thời, khi những kích thích tố kia qua đi họ lại ngủ được bình kém. Mất ngủ được coi là bệnh khi người bệnh bị mất ngủ kéo dài, hàng tuần lễ, hàng tháng, thậm chí hàng năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, người bệnh tầm thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải, thiếu sinh lực, buồn ngủ vào ban ngày, đầu óc thiếu tỉnh táo, stress, căng thẳng thần kinh hồn, đau đầu…

Các thuốc xoàng tiêu dùng điều trị mất ngủ

Thuốc bình thần: Trong nhóm này các thuốc kém được lương y kê đơn như diazepam, bromazepam, clonazepam, rotunda… Những thuốc này giúp những bệnh nhân mang giấc ngủ hầu hết ngay lập tức. Tuy nhiên, thuốc chỉ cần dùng cho các trường hợp mất ngủ ngắn, ko trầm trọng vì giả dụ sử dụng thuốc bình thần lâu ngày sẽ gây quen thuốc. Khi đã quen thuốc thì bệnh nhân sẽ vẫn mất ngủ dù tăng liều thuốc lên gấp đôi hay kíp 10 lần bình thường. Không nên sử dụng nhóm thuốc bình thần quá 3 ngày. Các tác dụng phụ của nhóm thuốc này mang thể gặp như suy tránh trí nhớ. Sự suy giảm trí nhớ này phụ thuộc vào liều và thời gian điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên, trường hợp dùng ngắn ngày thì phần lớn những bệnh nhân sẽ ko gặp buộc phải tác dụng phụ này.

Thuốc ngủ: thường dùng các thuốc như phenobacbital, zolpidem… Đây là các thuốc ngủ, có tác dụng gây ngủ mạnh, nhưng chúng cũng gây quen thuốc cực kỳ nhanh chóng ko tầm thường gì các thuốc bình thần. Bởi vậy chúng chỉ được dùng trong các giả dụ mất ngủ ngắn và ko trầm trọng. Thuốc này cũng ko cần sử dụng quá 3 ngày. Tham khảo cách trị mất ngủ hiệu quả nhất

Nhóm này cũng sở hữu thể gây những tác dụng phụ như chóng mặt, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa… Tuy nhiên vì chỉ dùng ngắn ngày cần những tác dụng phụ này trường hợp xảy ra cũng thời gian nhanh qua đi vì người bệnh dừng dùng thuốc.

những thuốc kháng histamin: các thuốc thường tiêu dùng như promethazine, dimedrol, clorpheniramin… Đây là các thuốc kháng histamin thế hệ cũ, chống dị ứng, gây ngủ tương đối mạnh. Thuốc phục vụ những bệnh nhân mất ngủ do ngứa, gãi đa dạng như hắc lào, eczema, tổ đỉa…

thuoc-dieu-tri-mat-ngu

các tác dụng phụ khi tiêu dùng các thuốc kháng histamin như khô miệng, khô mũi, mệt mỏi, ảnh hưởng tới trí não… Do vậy người bệnh không cần lạm dụng nhóm thuốc này mà chỉ sử dụng theo chỉ dẫn của lương y.

các thuốc an thần kiêng dè mới: những thuốc xoàng xĩnh dùng như olanzapine, quatiapine, amisulpride… Những thuốc này mang một tác dụng là gây ngủ mạnh. Tuy nhiên, giả dụ sử dụng lâu dài thì chúng sẽ gây béo do bệnh nhân sẽ cảm thấy ăn ngon miệng buộc phải ăn nhiều. Thuốc dùng cho mất ngủ ở các bệnh chán ăn tâm lý, trầm cảm, lo âu lan tỏa. Để tránh bị tăng cân lúc tiêu dùng thuốc này người bệnh bắt buộc để ý đến chế độ ăn, kiêng các chất dễ gây tăng cân như chất bột đường, chất ngọt, chất béo và bắt buộc tích cực tập thể dục.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đa vòng: những thuốc tầm thường tiêu dùng như clomipramine, mirtazapine… Đây là những loại thuốc tác động đúng cơ chế của giấc ngủ là hệ serotonin trong não. Thuốc này với thể tiêu dùng lâu dài mà ko gây ra quen thuốc. Tuy nhiên, thuốc ko sở hữu tác dụng tức thời, giấc ngủ chỉ cải thiện rõ rệt sau 3 – 4 tuần điều trị. Nhược điểm của thuốc là gây khô miệng, đắng miệng, táo bón. Thuốc còn gây bí tiểu ở bệnh nhân mang u xơ tiền liệt tuyến. Thuốc kém được kê điều trị mất ngủ do trầm cảm, lo âu, mất ngủ tiên phát, mất ngủ do đau (chấn yêu quý, ung thư, đau dây thần kinh).

Trong thực tế, những lương y tầm thường kết hợp hai hoặc ba thuốc khác nhóm để tăng tác dụng của thuốc, tránh tác dụng phụ. Sự kết hợp hay gặp nhất là kết hợp ba thuốc bình thần liều thấp (bromazepam), an thần mới (olanzapine) và thuốc chống trầm cảm 3 vòng liều trung bình (clomipramine). Sau 2 tuần điều trị, những y sĩ sẽ cắt thuốc bình thần. Sau 4 tuần điều trị, cắt tiếp thuốc an thần mới, chỉ duy trì thuốc chống trầm cảm 3 vòng trong thời gian đủ dài (tối thiểu 36 tháng). Khiến như vậy, bệnh nhân sẽ ngủ được ngay (nhờ thuốc bình thần và thuốc an thần mới). Sau 4 tuần, khi thuốc chống trầm cảm 3 vòng đã sở hữu tác dụng thì bỏ hai cái thuốc trên.

 

Lời khuyên của lương y

lúc bị mất ngủ kéo dài, người bệnh phải đi khám thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định tiêu dùng thuốc. Bắt buộc tuân thủ tuyệt đối việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Giảm thiểu tự ý thêm hay bớt liều, tự ý sử dụng thuốc theo đơn cũ, tự đổi thuốc… Sẽ gặp gỡ các biến cố bất lợi khó lường, gây nguy hại cho sức khỏe.

ngoại trừ việc dùng thuốc, người bệnh cũng đừng quên những biện pháp hỗ trợ giúp bạn mang giấc ngủ ngon hơn như: nên đi ngủ và thức giấc vào một giờ nhất định hàng ngày, kể cả ngày nghỉ cũng ko cần thức quá khuya và ngủ nướng. Ko bắt buộc tập thể dục nặng, ăn đa dạng thực phẩm khó tiêu, uống rộng rãi nước vào buổi tối, nhất là trước lúc ngủ. Phải tắm nước ấm, thư giãn, tập thể dục nhẹ nhàng, uống một cốc sữa ấm trước khi ngủ… Phòng ngủ cần yên tĩnh, thoáng mát, giảm thiểu tuyệt đối ánh sáng và không để những thiết bị điện tử ở trong phòng… Hạn chế tiêu dùng các chất kích thích như trà đặc, cà phê, rượu… Trước lúc ngủ.