Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, trong đó có khoảng 83.000 bệnh nhân dưới 45 tuổi, thậm chí có nhiều người chỉ mới đôi mươi. Đây là con số đáng báo động mà nguyên nhân đến từ nhiều phía, trong đó có tình trạng mất ngủ đang ngày càng phổ biến ở người trẻ.

Mất ngủ: Chuyện tưởng nhỏ, nhưng hậu quả lại… to

Theo thống kê của các phòng khám chuyên khoa thần kinh, số người đến thăm khám vì mất ngủ ngày càng gia tăng và trẻ hóa (độ tuổi từ 17-30 chiếm khoảng 25%). Bệnh nhân thường đến khi tình trạng mất ngủ đã trầm trọng, gây ra những hậu quả rõ rệt như lờ đờ, mệt mỏi,khó tập trung, hay quên, rối loạn cảm xúc, căng thẳng, đau đầu dai dẳng hoặc dữ dội, ảnh hưởng nặng nề đến công việc và cuộc sống.

Phần lớn mọi người thường bỏ qua giai đoạn sớm của bệnh mất ngủ vì chưa biết đến những hậu quả nguy hiểm của tình trạng này, đặc biệt là mối liên hệ giữa mất ngủ và đột quỵ (tai biến mạch máu não).

Mất ngủ dẫn đến kém tập trung và nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm

Đột quỵ ở người trẻ không còn là chuyện hiếm. Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, tiếp cận bệnh nhân M.T. Hiền (28 tuổi, Long Biên, Hà Nội) cấp cứu vì đột quỵ. Bệnh nhân được phát hiện gục trên bàn làm việc bất tỉnh, mất tri giác, yếu liệt nửa người.

Theo lời kể của các đồng nghiệp, M.T là trưởng nhóm đang thực hiện một dự án lớn của công ty. Cả tháng nay làm việc quên thời gian, cả ngày gần như không rời khỏi màn hình máy tính, lại ăn uống qua loa, thức trắng đêm, chỉ chợp mắt khi quá mệt, M.T. Hiền gục ngã trên bàn. Rất may Hiền đã được phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời, nếu muộn có thể tử vong hoặc để lại những di chứng vô cùng nặng nề sau đó.

Đây là một trong số rất nhiều trường hợp đột quỵ ở người trẻ, tỷ lệ tử vong chiếm không nhỏ, nếu may mắn sống sót thì 90% để lại những di chứng nặng nề như: liệt nửa người, liệt tay chân, rối loạn nhận thức, giảm tư duy và rối loạn cơ tròn (không kiểm soát được tiểu tiện, đại tiện). Quá trình điều trị phục hồi sau đó rất phức tạp, tốn kém và khả năng tái phát là rất cao. Đột quỵ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh mà còn là gánh nặng của gia đình và xã hội.

Mất ngủ kéo dài là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ
Mất ngủ kéo dài là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ