1. Quan niệm về giấc ngủ và tầm quan trọng của nó

-Ngủ là một hoạt động tự dưng theo định kỳ, khi đó đi lại và cảm giác được tạm hoãn ở mức khá. Điều này được thể hiện bởi sự bất động của số đông những cơ bắp và giảm các phản ứng có các kích thích bên không tính.

– Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng.

– Thời gian ngủ trung bình của một người bình xoàng khoảng 7-8 tiếng mỗi đêm (dao động từ 4-11 tiếng).Giấc ngủ mang chất lượng khi đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy… Các điều tra cho thấy thời gian ngủ hạn chế dần theo tuổi, thí dụ như bé mới sinh ngủ đến 17 giờ mỗi ngày, trẻ to ngủ từ 9 – 10 giờ mỗi đêm, người trưởng thành ngủ từ 7-8 giờ mỗi đêm, riêng người cao tuổi xoàng ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm.

cach-tri-mat-ngu-dem

2. Biểu hiện và tác hại của mất ngủ

Mất ngủ thường với những biểu hiện sau đây:

 • Khó vào giấc ngủ.
 • Khó duy trì giấc ngủ
 • Dậy quá sớm
 • Ngủ dậy vẫn thấy mệt
 • Tỉnh dậy nhiều lần trong giấc ngủ(mỗi lần 30 phút).

Tác hại của mất ngủ: nếu mất ngủ thoáng qua sẽ gây trạng thái buồn ngủ, vẻ mặt xoàng linh hoạt. Mất ngủ đêm kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, hạn chế tập trung để ý. Mất ngủ thoáng qua hay kéo dài cũng đểu ảnh hưởng tới năng lực khiến cho việc/ học tập, dễ gây tai vạ lúc tài xế, vận hành máy móc …

Tỷ lệ mất ngủ sở hữu thể từ 4% cho đến 48%. Khoảng 33% dân số bị một trong rộng rãi triệu chứng của mất ngủ, 15% bị ngầy ngật trong ban ngày, 18% ko thoả mãn sở hữu giấc ngủ.30% bệnh mất ngủ có liên quan đến bệnh tâm thần.

Nữ giới trong giai đoạn mãn kinh khủng có tỷ lệ mất ngủ rộng rãi hơn nam giới, điều này có lẽ liên quan đến sự thay đổi hormone. Tuổi càng cao càng dễ mất ngủ.

Ngay cả sự tương đối buồn ngủ cũng đủ làm cho giảm sút khả năng tập trung lưu ý và thời gian phản ứng. Một người buồn ngủ trong khi lái xe mang thể gục đầu chợp mắt trong vài giây mà không hề hay biết – một thời gian vừa đủ để gây tai họa.

3. Nguyên nhân mất ngủ

+ Nguyên nhân mất ngủ thoáng qua(mất ngủ dưới 1 tuần).

– Stress (34% nữ và 22% nam, Mỹ – 1999).

– Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch khiến việc thay đổi bất xoàng xĩnh, khiến việc theo ca không xoàng xĩnh xuyên(53% công nhân ca đêm ngủ gật ít nhất 1 lần trong tuần), do thay đổi múi giờ chênh lệch như lúc đi du lịch đến những vùng với mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.

dieu-tri-roi-loan-giac-ngu

– tiêu dùng các chất kích thích não: cà phê, trà, thuốc lá, rượu, những loại thuốc sở hữu tính kích thích. Do ăn phổ biến nặng nề bụng trong đêm, ăn đa dạng chất kích thích…

– Thói quen của người ngủ cùng: thí dụ như ngáy (42% nam và 31% nữ ngáy vài đêm trong tuần, Mỹ – 2002).

– Những khía cạnh môi trường: ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, thoáng khí …

+ Nguyên nhân mất ngủ mạn tính:(Mất ngủ/ Rối loạn giấc ngủ kéo dài trên 1 tháng). Nhóm nguyên nhân này chủ yếu hèn gặp ở các bệnh nhân với bệnh lý cơ thể hoặc bệnh lý tâm thần.

– Bệnh lý đa khoa: dị ứng, viêm khớp, bệnh tim, cao huyết áp, hen phế quản…

– không tính ra, ước tính với khoảng 35 – 50% giả dụ mất ngủ mãn tính với thể liên quan đến bệnh lý tâm thần (qua một nghiên cứu vớt về Mất ngủ năm 2005 ở TP.HCM nhận thấy trong số những nếu mất ngủ với 14,5% bị bệnh tâm thần).

Các dòng bệnh tâm thần với thể gây mất ngủ:

 • Trầm cảm.
 • Hưng cảm.
 • Rối loạn lo âu lan toả.
 • Rối loạn stress sau chấn thương(PTSD).
 • Nghiện( rượu và các chất dạng thuốc phiện).
 • Tâm thần phân liệt.
 • Bệnh sa sút trí tuệ.

– các bệnh lý liên quan đến giấc ngủ như: chứng ngưng thở lúc ngủ, độc ác mộng, mộng du, chứng kinh hồn trong giấc ngủ …

– không tính ra còn 1 số tình trạng sinh lý cũng sở hữu thể dẫn tới mất ngủ như: Mãn kinh hoàng, e nguyệt, mang thai, sốt, đau …

4. Điều trị mất ngủ

– Điều trị chứng mất ngủ chủ yếu hèn là điều trị triệu chứng, kết hợp có điều trị nguyên nhân giả dụ xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Vấn đề chẩn đoán xác định cũng như chỉ định điều trị bắt buộc theo ý kiến của y sĩ.

– Quy tắc điều trị mất ngủ:

Những nguyên nhân dẫn đến mất ngủ.

 • Vệ sinh giấc ngủ.
 • Điều trị bằng thuốc
 • Điều trị bằng các liệu pháp tâm lý: Thư giãn- thiền
 • Điều trị mất ngủ:

– Cái bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ: giả dụ cố gắng tậu hiểu, người bệnh sẽ biết một phần nguyên nhân gây mất ngủ, thí dụ uống cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, ăn quá đa dạng chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch tới nơi với sự thay đổi múi giờ quá lớn, do căng thẳng trong công việc… Sau khi chọn biết được nguyên nhân, người bệnh có thể sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không bắt buộc nhờ đến thuốc.

– Vệ sinh giấc ngủ: nên tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ, giường ngủ cần đặt nơi thoáng mát, chăn màn tinh khiết v.v…

– Thuốc: có thể dùng một số dòng thuốc dễ gây ngủ như những cái thuộc nhóm benzodiazepine nhưng cần lưu ý là buộc phải với y sĩ chuyên khoa chỉ dẫn dùng.

Một số thuốc không thuộc nhóm benzodiazepine đa phần là những thuốc mới: ưu điểm của những thuốc thuộc nhóm này là ko gây lệ thuộc, phải sở hữu thể dễ mua không bắt buộc kê toa, ví dụ như :Melatonin,Ramelteon (Rozerem)

Một số thuốc chống trầm cảm và giải lo âu được tiêu dùng cho những bệnh nhân mất ngủ với biểu hiện của trầm cảm. Một số thuốc chống loạn thần cũng mang hiệu quả phải chăng tuy nhiên ít được khuyến khích tiêu dùng cho mục đích điều trị mất ngủ.

mach-ban-8-cach-chua-kho-ngu-don-gian-nhat

Một số loại dược thảo đông y cũng với thể giúp ngủ dễ hơn như tim sen, lá vông …

– Thư giãn tâm lý: thứ nhất nên nhớ rằng sức khoẻ sẽ ko ảnh hưởng gì ví như thỉnh thoảng không ngủ đúng 6 hoặc 8 giờ mỗi ngày. Khi lên giường ngủ thì chỉ để ngủ và không làm cho gì khác (như đọc sách, xem phim …), trường hợp không ngủ được sau 10 – 15 phút thì sở hữu thể đứng dậy đi làm cho một việc khác. Những bệnh nhân mất ngủ mãn tính thường siêu kinh hãi buổi tối vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được và thông kém trường hợp càng lo sợ hãi thì giấc ngủ càng khó đến, do vậy hãy nghĩ tới giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và thanh thản thì nó sẽ đến một cách bình yên. Nếu trong ngày sở hữu các vấn đề chưa giải quyết xong thì hãy gác lại hoàn toàn chờ đến ngày mai giải quyết chứ không phải vừa nằm chờ giấc ngủ đến vừa nghĩ cách giải quyết vấn đề.

bắt tắt:

 • Mất ngủ là một tình trạng đặc thù bởi hạn chế chất lượng và số lượng giấc ngủ mặc dù đã sở hữu đủ cơ hội để ngủ với thể dẫn tới hạn chế hoạt động vào ban ngày. Mất ngủ là một biểu hiện thường bắt gặp.
 • Đa dạng bệnh cơ thể và rối loạn tâm lý sở hữu thể là nguyên nhân gây mất ngủ.
 • Mất ngủ sở hữu thể đôi tự nhiên liên quan đến những nguyên nhân nào cả.
 • Mang một số khoa học thay đổi hành vi ko sử dụng thuốc có thể điều trị mất ngủ.
 • Những chiếc thuốc được sử dụng đa dạng để điều trị mất ngủ kết hợp sở hữu những chiến lược không sử dụng thuốc.