Nhiễm trùng tiểu (NTT) là một bệnh lý nhiễm trùng phổ biến, không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, nhất là phụ nữ và trẻ em gái.

 Trẻ em: Có thể suy thận mãn

Do đường tiểu của nữ ngắn nên vi khuẩn từ ngoài dễ dàng xâm nhập. Với trẻ em, theo ThS-BS Trương Đình Khải – giảng viên ĐHYD TP.HCM, đường tiểu rất dễ bị nhiễm khuẩn do sức đề kháng yếu hoặc có dị tật ở hệ tiết niệu.

Ở độ tuổi nhũ nhi – triệu chứng nhận diện của bệnh thường không rõ ràng, diễn tiến âm thầm, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy thận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ sau này. Vì thế, khi thấy trẻ có một trong những biểu hiện như sốt mà không rõ nguyên nhân, sốt kéo dài, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa, đau bụng… thì phải đưa tới bệnh viện vì có khả năng trẻ bị NTT.

Ở trẻ lớn hơn, không nên bỏ qua những lời than vãn như “con mắc tiểu mà không đi được” hoặc thấy trẻ thường xuyên tiểu són, tiểu lắt nhắt, tiểu gắt… Khi đó nên kiểm tra nước tiểu của trẻ, nếu thấy nước tiểu có màu đục hay máu thì nên nghĩ tới NTT. Một số khác còn có các triệu chứng như: đau bụng khi đi tiểu, đi tiểu lắt nhắt – là triệu chứng thường gặp của viêm bàng quang, hay cảm giác đau hông lưng là triệu chứng của viêm thận…

NTT nếu phát hiện sớm có thể được điều trị khỏi bằng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Những trẻ có dị dạng đường tiểu, dị dạng bàng quang khiến nước tiểu trào ngược lên thận, phải được phẫu thuật để điều chỉnh lại, nếu không, NTT có thể gây viêm bàng quang, rồi từ bàng quang theo niệu quản lên thận gây viêm đài bể thận. Nếu không được điều trị dứt điểm bệnh sẽ nặng hơn.

Phụ nữ mang thai: Dễ bị sẩy thai, sinh non

Với chị em phụ nữ, khi bị NTT, bệnh nhân sẽ có cảm giác tiểu đau thốn, cảm giác gắt, buốt. Đau vùng bụng dưới. Nước tiểu đục (có mủ) hoặc đỏ (có máu). Nếu nhiễm trùng nặng hơn sẽ có triệu chứng sốt (thường kèm lạnh run) và đau vùng hông lưng.

TS-BS Nguyễn Thị Thanh Hà – giảng viên Đại học Y dược TP.HCM, cho biết: Nguyên nhân gây NTT ở phụ nữ có thể là do nhiễm vi trùng, nấm hoặc ký sinh trùng. Đôi khi còn gặp các vi trùng lây qua đường giao hợp, tùy theo nguyên nhân mà bác sĩ có hướng điều trị thích hợp.

Những phụ nữ mang thai rất dễ bị NTT – do tử cung nằm sát với bàng quang, khi có thai, tử cung to sẽ chèn bàng quang, thay đổi góc của cổ bàng quang – nên dễ ứ đọng nước tiểu. Mặt khác, ảnh hưởng của nội tiết trong thai kỳ sẽ làm cho niêm mạc phù mọng, giữ nước nhiều hơn, mô bở, dễ chấn thương.

NTT khi mang thai rất nguy hiểm vì có thể gây sẩy thai hay sinh non, do vậy phải điều trị ngay khi xác định chẩn đoán.

Nhiễm trùng tiểu khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non

Phòng bệnh như thế nào?

“Hậu môn là ổ chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh như vi trùng và nấm… do vậy, nếu vệ sinh không tốt vùng kín (sau đi tiểu và sau đi cầu) có thể gây viêm nhiễm và trong đó có viêm đường tiểu. Mặc quần lót quá chật hoặc quần quá bó cũng như vệ sinh vùng kín không tốt sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm hệ tiết niệu – sinh dục.” – TS-BS Thanh Hà cảnh báo.

Riêng với trẻ em gái sau mỗi lần đi tiêu, đi tiểu nên vệ sinh bộ phận sinh dục theo hướng từ trước ra sau để tránh hiện tượng đưa vi khuẩn vào niệu đạo gây viêm nhiễm ngược dòng. Động tác làm vệ sinh phải lau từ trước ra sau để không đưa vi khuẩn từ đường tiêu hóa vào đường niệu.

Nên uống đủ nước (hai-ba lít/ngày) và không nên nhịn tiểu, cần giữ vệ sinh tốt đảm bảo KHÔ SẠCH vùng kín, không nên mặc đồ quá bó chặt…

Nếu có triệu chứng bất thường phải đi khám để được điều trị sớm.

(Phunuononline)