Hiện tại, tầm quan trọng của việc với một giấc ngủ ngon vào buổi tối đã được công nghệ chứng minh rất nhiều. Có hầu hết những nghiên cứu vớt về thời gian ngủ bao lâu là xuất sắc nhưng lại vô cùng ít nghiên cứu về việc giấc ngủ với ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe, hiệu suất làm việc và tâm trạng của chúng ta.

Mang người cho rằng việc nghiên cứu về tiện dụng của giấc ngủ là không cần phải có vì điều đó quá dễ thấy. Lúc thiếu ngủ, chúng ta sẽ cảm thấy thiếu năng lượng và không tỉnh táo, trí nhớ với thể bị sa sút, và phản ứng một cách chậm chạp. Một số người thiếu ngủ sẽ phát triển thành thiếu quen thuộc, dễ cáu kỉnh và ủ rũ hơn.

Tuy nhiên, để mang một giấc ngủ ngon lại là một điều siêu khó đối hàng triệu người. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, cứ 1 trong 3 người trưởng thành ko thể ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm.

cach-dieu-tri-mat-ngu

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 10 vấn đề phổ biến nhất liên quan đến giấc ngủ, nguyên nhân khó ngủ và phương pháp điều trị mà ko cần tiêu dùng thuốc hay thiền định.

 1. Lo âu

Đã bao nhiêu lần bạn bị vướng mắc sở hữu những vấn đề liên quan đến công việc, gia đình? Những vấn đề này cứ lặp đi lặp lại làm bạn bắt gặp cạnh tranh với giấc ngủ của mình. Bạn nằm trên giường nhưng lại rất tỉnh táo, cố gắng thoát khỏi những lo lắng, nhưng những vấn đề đó cứ quấn quanh tâm trí bạn hết lần này tới lần khác.

Giải pháp:

sở hữu đa dạng cách bạn có thể sử dụng để lấy lại bình tĩnh:

phương pháp thứ nhất, hãy thức dậy và đi đến một căn phòng khác, tắt đèn đi. Thường thì những lo âu sẽ biến mất ngay lập tức. Sau đó, bạn có thể quay trở lại phòng rồi đi ngủ.

bí quyết trang bị hai, hãy thử đọc một quyển sách cho đến khi tâm trí bạn không còn những lo lắng nữa. Đợi cho tới lúc bạn bắt buộc buồn ngủ gục cả xuống.

Giải pháp thiết bị ba là viết ra một danh sách các điều bạn cần bắt buộc hoàn thành trong ngày mai trước khi bạn lên giường đi ngủ. Cảm giác thiếu tổ chức với thể là nguyên nhân gây ra những lo âu của bạn. Việc viết ra một danh sách cần làm cho sẽ giữ bạn bình tĩnh trở lại và cũng giúp bạn xử lý các vấn đề vào ngày mai phải chăng hơn.

 1. Ngáy ngủ

Cố ngủ sở hữu tiếng kèn Trombone đang kêu bên trong tai không cần là một điều dễ làm. Nếu ko thể đổi một người bạn đời cứ ngáy khò khò lúc ngủ lấy một người bạn đời ngủ rất ngoan ngoãn, hoặc ngủ ở phòng riêng, thì bạn sở hữu thể thay đổi một số vật dụng để có sự yên lặng lúc ngủ.

Giải pháp:

phương pháp trước tiên, ngủ trước vợ/chồng của bạn. Trong thời gian vợ/chồng bạn chưa đi ngủ thì mang thể bạn đã ngủ được một giấc ngon lành.

trang bị hai, sử dụng headphone để nghe tiếng ồn trắng (White noise) giúp dòng bỏ các âm thanh bên bên cạnh. Vấn đề là bạn nên chịu được cái cảnh cứ phải đeo tai nghe trong khi bạn trở mình suốt cả đêm. Nhưng giả dụ bạn với thể tìm thấy mẫu tai nghe gọn nhẹ thì nghe âm thanh trắng quả thực rất hiệu quả.

 1. Ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ và ngáy ngủ tương đối giống nhau. Tuy nhiên, không buộc phải hầu hết các người ngáy ngủ đều là những người ngưng thở khi ngủ. Với nhiều người vừa ngưng thở khi ngủ, vừa ngáy ngủ. Về căn bản thì chúng làm cho bạn ko thể thở thoả thích khi ngủ do cổ họng bị hẹp. Khi bạn bắt gặp vấn đề với hơi thở, bạn sẽ bị tỉnh giấc. Điều này với thể lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm khiến cho bạn bị mất ngủ.

Xem thêm: thuốc giúp ngủ ngon

Giải pháp:

phương pháp điều trị đơn giản nhất là tránh cân, đeo mặt nạ oxy, thay đổi vị trí ngủ.

phương pháp điều trị nhiều khác với tỉ lệ thành công cao là Áp lực dương liên tục (CPAP). Mặt nạ oxy được tiêu dùng đặt trên mũi và miệng sẽ giúp không khí vào phổi và giữ cho đường hô hấp không bị phá hỏng.

 1. Hội chứng chân ko yên (Restless leg syndrome)

Hội chứng chân không yên là một sự thúc đẩy cử động ở chân trong khi bạn đang ngủ hoặc đang nghỉ ngơi. Ngoài ra, nó cũng mang thể gây ra cảm giác khó chịu ở hai chân.

Hội chứng chân ko yên có thể khiến cả bạn lẫn vợ/chồng khó ngủ suốt cả đêm.

Giải pháp:

Người bị hội chứng chân ko yên với thể được chữa khỏi. Nguyên nhân gây ra bệnh này sở hữu thể là do tác dụng phụ của thuốc hoặc do cơ thể bị thiếu sắt.

Hãy tới gặp gỡ thầy thuốc để y sĩ sở hữu thể kiểm tra lượng sắt trong cơ thể bạn và từ đó mang thể tậu ra phương pháp thấp nhất để tăng lượng sắt. Có thể là thay đổi chế độ ăn uống hoặc tiêm sắt ào trong tĩnh mạch.

 1. Nhiệt độ

Quá nóng, hoặc quá giá buốt thì cũng rất khó để ngủ ngon. Hầu hết chúng ta đều cảm nhận được cơ thể mình lúc những lớp y phục dính chặt vào người vào các đêm nóng bức.

mat-ngu-lau-ngay

Giải pháp:

Điều hòa nhiệt độ rõ ràng là những rẻ nhất để giúp điều hòa nhiệt độ khi bạn ngủ. Nhưng ví như ko với điều hòa nhiệt độ, bạn với thể tiêu dùng quạt để thay thế. Quạt cũng đem lại hiệu quả rất thấp.

Hãy dùng chăn lông vũ hoặc một dòng chăn dày dặn để đắp vào những đêm đông lạnh lẽo rét và thay thế bằng loại chăn mỏng và ga trải giường mỏng hơn cho những ngày nóng bức.

 1. Rối loạn hormone

đông đảo những phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh hoàng, những nồng độ estrogen và progesterone thay đổi bất xoàng với thể làm cho rối loạn giấc ngủ của bạn.

Giải pháp:

Để thay đổi việc này, bạn phải thử ngủ trong phòng mát mẻ hơn và mặc quần áo nhiều thoả thích hơn. Bạn cũng sở hữu thể tập thể dục trong ngày và nhớ tránh tiêu dùng caffeine hoặc uống rượu vào buổi tối.

giả dụ toàn bộ những biện pháp vừa rồi ko với liệu hiệu quả thì… hãy đến bắt gặp lương y.

 1. Chất kích thích

Chúng ta kém nghĩ chất kích thích sở hữu thể đem đến ‘một đêm ngon lành’. Trong lúc thực tế là chúng có thể giúp chúng ta ngủ ngon hơn trong thời gian đầu, nhưng sau đó chúng sẽ khiến cho rối loạn giấc ngủ của chúng ta.

Thêm vào đó, nghiên cứu vớt chỉ ra rằng cơ thể chúng ta sẽ quen có chất kích thích và chỉ sau một vài tuần thì chúng sẽ tránh tác dụng lên cơ thể chúng ta.

Giải pháp:

Giải pháp cực kỳ đơn thuần, đó là đừng tiêu dùng rượu nữa. Giả dụ bạn nhận thấy rằng việc uống rượu khi ăn tối đem lại cảm giác ngon miệng thì bạn sở hữu thể nối tiếp duy trì. Tuy nhiên, ví như bạn ko thể tậu ra lý do bạn cứ bị thức giấc giữa đêm thì việc ngưng tiêu dùng rượu sẽ mang lại cho bạn câu trả lời đúng đắn.

 1. Caffeine

Thật tuyệt vời có tách cà phê vào buổi sáng nên không?

Thế còn caffeine cho buổi tối thì sao? Không hẳn là thấp nhỉ!

Bạn sở hữu thể cảm thấy mình đang trở nên già hơn, thậm chí bạn còn nhạy cảm hơn có những tác dụng của caffeine.

Giải pháp:

giảm thiểu tiêu dùng caffeine từ khi trưa trở đi. Trên thực tế, caffeine với thể phát huy tác dụng lên tới 10 tiếng đồng hồ, bởi vậy một số người mang thể cảm nhận được tác dụng của nó ngay từ bữa trưa.

có tác dụng giúp thư giãn, bạn hãy thử tiêu dùng trà thảo dược hoặc trà ko chứa chất caffeine sau bữa tối và thử cà phê decaf sau món tráng miệng vào bữa trưa.

các chất sở hữu chứa caffeine mà bạn cần giảm thiểu tiêu dùng vào buổi tối như coca, cacao, cà phê decaf, nước tăng lực hay cà phê.

 1. Đồng hồ

không vật dụng gì bực mình hơn việc bạn tử nhủ với bản thân mình là muốn ngủ trước 11 giờ nhưng rồi mở mắt ra chỉ để nhìn đồng hồ hiển thị 11:01, 11:02, 11:03…hoặc là thức dậy lúc 4 giờ sáng và nhận ra là bạn chỉ còn 2 tiếng để ngủ thêm trước lúc báo thức thật sự kêu.

Thật khó chịu.

Việc xem đồng hồ chỉ làm bạn lo lắng và thất vọng mà thôi.

Giải pháp:

Đừng đặt đồng hồ báo thức, đồng hồ đeo tay, hay điện thoại quanh đó giường ngủ. Đừng đặt nó ở nơi mà từ giường sở hữu thể nhìn hay với đến được. Điều này sẽ giúp bạn ko thể xem giờ vào giữa đêm rồi lại thêm lo ân và mệt mỏi.

Rồi, hãy nhắm mắt lại và ngủ. Việc xem giờ sẽ ko thể giúp bạn ngủ tốt hơn.

Kết luận

Vẫn luôn sở hữu một số phương pháp để giúp bạn mang một giấc ngủ chất lượng hơn dù bạn đang bắt buộc gặp những vấn đề về giấc ngủ:

 1. Tập thể dục mỗi ngày
 2. Lên giường chỉ để ngủ chứ ko buộc phải để xem tivi hay làm việc
 3. Giữ nhiệt độ ưng ý có cơ thể
 4. ko ăn quá phổ biến trước lúc ngủ
 5. ko uống rượu, các đồ uống mang caffeine hoặc sô cô là trước lúc ngủ
 6. Xử lý các vấn đề khiến cho bạn khó ngủ. Bắt gặp thầy thuốc trường hợp nhu yếu.