Giấc ngủ bị gián đoạn từ 3 đến 4 lần trong đêm chưa phải chuyện lạ. Chu kỳ giấc ngủ của một người bình thường vào khoảng đến từ 90 đến 120 phút.

 

Theo bác sĩ Michael Breus, một chuyên gia điều tra về giấc ngủ cho biết mọi người sẽ trải qua từ 3 đến 4 “chu kỳ” giấc ngủ trong một đêm. Khi một chu kỳ kết thúc, giấc ngủ sẽ trở nên “nông” hơn , và Bạn có thể thức giấc , và thường cũng sẽ chìm vào giấc ngủ ngay sau đó.

cach-tri-mat-ngu-ban-dem

Khi mọi người chưa thể ngủ lại ngay, vấn đề cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu chúng ta thức giấc lúc nửa đêm và trằn trọc mãi, đây có thể chính là dấu hiệu cơ thể chúng ta đang mắc vấn đề cần phải đã được tìm hiểu ngay. Tìm hiểu bài thuốc trị mất ngủ tốt nhất

 

Thức giấc vào một khung giờ cố định vào mỗi đêm?

 

Nếu ban đêm chúng ta hay là thức giấc vào khoảng thời gian cố định, đừng quá căng thẳng. Đây có thể là dấu hiệu nhận thấy mọi người có một chu kỳ giấc ngủ khỏe mạnh , và an toàn.

 

Lý do khiến mọi người thức giấc lúc nửa đêm (và Cách khắc phục)

 

Có nhiều nguyên nhân mất ngủ bị gián đoạn. Có 5 nguyên do thường xuyên gồm:

 

Các bạn quá lo lắng

 

Một ngày thực hiện việc trở ngại , và chúng ta lúc nào cũng căng não để suy nghĩ. lo lắng theo chúng ta về nhà và thường xuyên thực hiện phiền khiến mọi người mất ngủ khó ngủ. 

cach-tri-mat-ngu-dem

Nếu chưa tìm Phương Pháp giải quyết, chúng ta cũng sẽ nằm vật vờ trên giường , trằn trọc suy nghĩ cho Những chuyện có thể không từng xảy ra. Bạn liên tục trở mình, trở ngại trong việc đi vào giấc ngủ sâu chỉ vì mãi suy nghĩ về một cuộc tranh cãi trong cuộc họp mà mọi người nghĩ lẽ ra kết quả có thể tốt hơn?

 

Não có xu hướng bị lo lắng ảnh hưởng đến giấc ngủ khiến mọi người không có đã được giấc ngủ sâu , giật mình thức giấc lúc nửa đêm. Khi ta suy nghĩ về điều đó, ta sẽ đặt não vào thế chiến – hay là – chạy (fight – or – flight, hay còn gọi là phản ứng Tăng mạnh nhạy cảm quá độ) , kết quả là mọi người chưa thể ngon giấc đã được.

 

Giải pháp: Nếu chúng ta cảm thấy mất ngủ, lo lắng quá mức và hay là thức giấc đột ngột vào lúc nửa đêm, một Phương Pháp đơn giản để giải quyết vấn đề đó là tập Sử dụng Cách hộp thở (Box-breathing, hay còn gọi là Cách thở ô vuông).

Thực phẩm có hại cho giấc ngủ

 

Một hoóc môn quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ chính là melatonin. Melatonin Tăng mạnh dần trong cơ thể gây ra hiện tượng mệt mỏi , và buồn ngủ khoảng 2 giờ trước khi Bạn đi ngủ sau đó giảm dần cho đến khi chúng ta thức dậy. Tham khảo bệnh mất ngủ và cách điều trị

 

Melatonin có tác dụng ngược với cortisol, hoóc môn gây căng thẳng cho cơ thể. Vì vậy, mọi người ngủ khi melatonin Tăng, cortisol giảm. mọi người thức giậy khi melatonin giảm , cortisol Tăng.

 

Các thực phẩm khiến chúng ta mất ngủ bao gồm:

 

– Chất béo chuyển hóa, loại chất béo cần nhiều thời gian để chuyển hóa hoàn toàn.

cach-tri-mat-ngu-don-gian

– Dầu thực vật đã qua chế biến , và có chứa chất bảo quản như dầu cây rum, dầu cọ, , dầu hạt cải. Đầu tiên, các loại dầu thực vật này thường oxy hóa rất nhanh. quy trình oxy hóa chính là một dạng “gỉ sét” trong chất béo. Khi dầu vào cơ thể , bắt đầu đã được cơ thể chuyển hóa, khiến cho cơ thể bắt đầu quy trình kích động đốt cháy năng lượng. Thêm nữa, Các loại dầu này thường chứa rất nhiều chất độc hại qua quá trình chế biến. Việc Sử dụng chúng trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể cần thời gian để chuyển hóa chúng hoàn toàn.

 

– Nước trái cây , yogurt, đây là thực phẩm tốt cho cơ thể Tuy nhiên chúng có chứa nhiều đường khiến cơ thể chưa thể ngủ sâu.

 

– Đồ uống có cồn, mọi người thường nghĩ thức uống có cồn giúp giải tỏa lo lắng và ngủ ngon hơn. nhưng, các loại đồ uống này gây hại cho cơ thể nhiều hơn mọi người nghĩ. Nó khiến mọi người hay giật mình thức giấc ở giữa chu kỳ giấc ngủ , và Tăng cortisol trong cơ thể. Cách tốt nhất chính là hạn chế dùng chất kích thích để làm cho giấc ngủ ngon hơn

 

Dùng Các thiết bị điện tử trước khi ngủ

 

Công nghệ hiện đại giúp chúng ta liên kết mạng xã hội, xem phim, , và theo dõi Các series chương trình truyền hình 24/24 vô cùng tiện lợi. nhưng, kèm theo đó là Những ảnh hưởng tiêu cực lên nguy cơ điều chỉnh giấc ngủ một Phương Pháp tối ưu của não.

 

Ánh sáng từ màn hình điện thoại, máy vi tính, , và tivi có năng lượng ánh sáng xanh rất mạnh. Não thường phản ứng với ánh sáng xanh như ánh sáng của mặt trời vào buổi trưa.

 

Ánh sáng xanh trợ giúp não điều chỉnh nhịp sinh học theo đúng thời điểm trong ngày để mọi người có thể ngủ đúng giờ vào buổi tối. Để mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh từ Những thiết bị điện tử trước khi ngủ có thể vô tình khiến não nghĩ rằng thời điểm này sớm hơn nó dự định, vô tình ảnh hưởng đến nhịp sinh học , và chất lượng giấc ngủ của các bạn.

 

Giải pháp: Ngừng Dùng Các thiết bị điện tử trước khi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ, để mắt không tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến não có thể tập trung vào việc vỗ về mọi người đi vào giấc ngủ.=